Uống nắn thói hư của bé: Không hề khó

Chia sẻ :

 

1. Thói quen làm phiền người khác  

Quát lên " Đừng làm phiền !" không có hiệu quả. Bạn phải dạy con chờ đợi trong khi cha mẹ đang bận rộn trò chuyện, dù là các hoạt động hàng ngày hay khi nói chuyện điện thoại với đồng nghiệp.  

Chẳng hạn, trước khi gọi cho bất kỳ ai, hãy nói với con: "Mẹ sẽ nói chuyện điện thoại ngay bây giờ, và con phải ngồi nguyên, không làm phiền. Mẹ sẽ sẽ nói chuyện xong khi kim dài trên đồng hồ chỉ đến con số đó!

2. Con thích một món đồ và khăng khăng đòi mua  

Điều quan trọng là con của bạn phải học cách tự thỏa mãn vì bạn không thể mua tất cả mọi thứ được bán, và bạn không thực sự cần. Để con không đòi hỏi, hãy chuẩn bị trước khi đi mua sắm. Lập danh sách những món cần mua cùng bé (có thể vẽ hình nếu con không thể đọc được).  

Cho con cầm tờ danh sách và hai bạn sẽ cùng nhau mua theo đúng danh sách đưa ra. Bé sẽ rất hào hứng tìm đồ giúp mẹ mà quên đi việc ngó nghiêng các món đồ mình thích.  

3. Con ăn nói bất lịch sự  

Bạn càng bắt đầu dạy trẻ lịch sự càng sớm thì càng tốt. Mẹ nên cho con của bạn thấy sự kỳ diệu của những từ lịch sự: đừng làm bất cứ điều gì con yêu cầu cho đến khi con nói tử tế và lịch sự. Bạn nên dạy bé cách "X in chào", "Tạm biệt" và "Cảm ơn " trước mà không cần đợi con biết nói và nhớ được.  

4. Con không biết khi nào nên dừng lại  

Một đứa trẻ cảm thấy khó hiểu rằng có những việc bạn không nên chia sẻ với người khác. Con không biết xấu hổ và không có kinh nghiệm về phản ứng dữ dội của những từ sai đã nói vào thời điểm sai lầm.  

Cha mẹ, mặt khác, cố gắng giới thiệu khái niệm về "bí mật gia đình", có nghĩa là tất cả những điều bạn không nên nói với người khác.  

5. Con quá bám bố mẹ  

Một đứa trẻ lớn lên quá bám cha mẹ khi cha mẹ luôn dính lấy con trong các hoạt động bình thường. Đó là lý do tại sao khi cha mẹ nên cho phép con tự do đi đến sân chơi. Đứa trẻ sẽ dũng cảm tách rời bố mẹ một lúc để có những niềm vui tuổi thơ.  

6. Con không ngại đòi hỏi từ người lạ  

Nếu một đứa trẻ có thể dễ dàng bắt đầu cuộc trò chuyện với một người không quen thuộc, đó là do cha mẹ dạy dỗ bé khá tốt. Tuy nhiên, nếu trẻ quá tự nhiên, nó cũng có thể có nghĩa là đứa trẻ chưa được giáo dục đúng cách

Một ví dụ minh hoạ là khi cha mẹ không thể làm những gì họ muốn hoặc cần vì họ cố gắng dành cả thời gian với đứa con nhỏ của họ. Không có gì ngạc nhiên khi một đứa trẻ không thể tưởng tượng được những người khác muốn bất cứ thứ gì khác ngoài những gì chúng muốn.  

---------------------------------------------

Tin tức cùng chuyên mục :

Tin tức khác :