Cẩn trọng với miếng dán hạ sốt ở trẻ nhỏ

Chia sẻ :

Nhiều mẹ lầm tưởng miếng dán hạ sốt có thể giúp trẻ giảm bớt sự khó chịu khi bị sốt, dẫn đến lạm dụng. Miếng dán hạ sốt không phải là thuốc, cũng không có tác dụng chữa bệnh, việc lạm dụng nó đôi khi không giúp bé hạ sốt mà có thể đem đến nhiều tác hại nguy hiểm cho trẻ.
 

3


Hệ miễn dịch của trẻ em còn khá non yếu nên trẻ rất dễ bị sốt, nhất là trong giai đoạn chuyển mùa, thời tiết nóng lạnh thất thường. Miếng dán hạ sốt trở thành một vật luôn có mặt trong tủ thuốc để xử lý những tình hướng như vậy. Tuy nhiên, sản phẩm này vốn không có tác dụng thần kỳ trong việc chữa sốt. Việc lạm dụng, dùng sai cách có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

 

     1.Cách thức hạ sốt của miếng dán


Hầu hết các miếng dán áp dụng nguyên lý dùng chênh lệch nhiệt độ để giúp vùng được dán hạ nhiệt độ. Chứa thành phẩn chủ yếu là hydrogel, vì thế đa số các miếng dán sẽ đem đến cảm giác mát lạnh. Tuy nhiên, cách này không đem lại hiệu quả tối ưu vì chỉ có thể hạ nhiệt độ tại nơi được dán mà thôi. Ngoài ra, sản phẩm chỉ dán ngoài da nên không có tác dụng trị bệnh từ bên trong.

 

       2.Nguy cơ dị ứng da


Miếng dán hạ sốt được dùng dán trực tiếp lên các vị trí trên cơ thể của bé, thường là trên trán. Thế nhưng, làn da của trẻ nhỏ khá mỏng manh và nhạy cảm, bên cạnh đó một số miếng dán hạ sốt sử dụng tinh dầu, nhất là tinh dầu bạc hà như menthol, có khả năng kích ứng mạnh. Những tinh dầu này dễ dàng thấm vào da gây dị ứng cho trẻ.

 

3.Ảnh hưởng hệ hô hấp


Chườm lạnh vốn được khuyến cáo không đem lại hiệu quả trong việc hạ sốt, thế nhưng miếng dán lại sử dụng cách thức này để hạ sốt. Với các trẻ sốt do viêm phổi, việc dùng miếng dán khiến hệ hô hấp của trẻ càng tổn thương do phải hoạt động nhiều hơn, gây khó khăn hơn trong việc điều trị.

3.Khiến bệnh nặng hơn


Miếng dán vốn không có tác dụng chữa bệnh, nó chỉ giúp cho thân nhiệt tại những vùng được dán có khả năng giảm nhiệt, vì thế những cảm giác hạ nhiệt của thân thể trẻ nhỏ dễ khiến phụ huynh lầm tưởng con đang khỏi bệnh. Tuy nhiên, khi sờ vào những vị trí không dán có thể thấy thân nhiệt của trẻ vẫn ở mức cao. Ngoài ra, chưa một công trình khoa học nào chứng minh miếng dán có thể chữa sốt, nó chỉ dùng để hỗ trợ việc chữa bệnh trong một số trường hợp mà thôi.
 

4.Nguy hiểm tính mạng


Miếng dán hạ sốt không có tác dụng chữa bệnh, việc lạm dụng nó mà không cho trẻ đi khám và điều trị bằng thuốc có thể khiến bé trở nên nguy kịch, dẫn đến nhiều trường hợp nguy hiểm cho tính mạng của trẻ nhỏ, đặc biệt khi trẻ sốt cao.
Một số biện pháp mẹ nên áp dụng khi bé bị sốt:

Khi trẻ sốt, mẹ nên dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể cho trẻ để xác định nhiệt độ của trẻ.
 

  • Nếu nhiệt độ trên 37,5oC, bố mẹ có thể dùng khăn ấm hơn 2 độ với cơ thể bé để lau người, tập trung lau nách, bẹn.
  • Cởi bớt quần áo cho bé, giữ cho da bé thông thoáng để cơ thể điều tiết được nhiệt độ.
  • Bổ sung nước cho trẻ bằng nước lọc hoặc nước ép hoa quả
  • Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể của trẻ để nắm bắt tình hình kịp thời và có cách giải quyết đúng đắn.
  • Tuyệt đối không cho trẻ sử dụng nhiều loại thuốc hạ sốt, việc này có thể gây ngộ độc thuốc hạ sốt, quá liều, ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ nhỏ. Nếu trẻ sốt với nhiệt độ cao hơn, kèm biến chứng hoặc dùng thuốc mà không hạ sốt, cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám.


2

Ngoài ra, phụ huynh cũng nên tham khảo ý kiến của bác sỹ để dùng thuốc, điều trị sốt cho bé hiệu quả, đúng cách. Khi muốn sử dụng miếng dán hạ sốt, nên hỏi ý kiến của bác sỹ và chỉ xác định dùng để bổ trợ hạ sốt. Tuyệt đối không dùng khi trẻ bị dị ứng hoặc sốt do viêm phổi. Ngoài ra, không được dùng trong thời gian quá lâu, dễ khiến tình trạng của trẻ trở nên nguy kịch.

Với những thông tin về miếng dán hạ sốt, tin rằng các bậc phụ huynh đã rút ra được nhiều lưu ý về cách sử dụng miếng dán hạ sốt và công dụng của nó. Cha mẹ đừng vì thiếu hiểu biết mà có thể gây ảnh hưởng đáng tiếc cho trẻ nhé!

---------------------------------------------

Tin tức cùng chuyên mục :

Tin tức khác :